สังเขปวิชา

(เปิดสอนเทอมปลาย ปีการศึกษา 2563 แต่เนื่องจากสถานการ์โรคระบาดโควิด 19 จึงไ้ด้เลื่อนมาสอนในช่วงเทอมต้น ปีการศึกษา 2564)

วิชาการปฏิบัติภาคสนามด้านสัตวศาสตร์ เป็นการปฏิบัติภาคสนามที่เกี่ยวกับสายพันธุ์ และการจัดการฟาร์มปศุสัตว์ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจ เช่น โคเนื้อ กระบือ โคนม สุกร แพะ แกะ ไก่เนื้อ ไก่ไข่ โดยเน้นความรู้ความเข้าใจตั้งแต่การเตรียมพ่อ-แม่พันธุ์ ขั้นตอนการเลี้ยง การจัดการที่สำคัญได้แก่ การจัดการด้านอาหาร โรงเรือนและการจัดการด้านการป้องกันโรค ตลอดจนความรู้ความเข้าใจด้านการผลิตสัตว์แบบปศุสัตว์อินทรีย์

วัตถุประสงค์ของการเรียน

      เมื่อเรียนจบแล้วนักศึกษาสามารถ

      1. อธิบายและฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการที่สำคัญของฟาร์มปศุสัตว์ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจชนิดต่างๆ ได้

      2. อธิบายและฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการด้านการป้องกันโรคในสัตว์เศรษฐกิจชนิดต่างๆ ได้

      3. อธิบายการผลิตสัตว์แบบปศุสัตว์อินทรีย์ได้